Phan Thiết sẽ có Khu kinh tế về đêm?

0
496
Khu kinh tế đêm là các hoạt động dịch vụ diễn ra sau 18h cho đến 6h sáng hôm sau, bao gồm: hoạt động giải trí ban đêm (văn hóa – nghệ thuật, âm nhạc, giải trí, lễ hội, sự kiện), du lịch ban đêm (hoạt động ở các địa điểm tập trung khách du lịch), dịch vụ ẩm thực ban đêm (gồm: nhà hàng, quán bar…), và các hoạt động mua sắm (các chợ đêm, khu mua sắm, thương mại…). Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành Quyết định số 1129/QĐ-TTg ngày 27/7/2020 phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam.
Khu kinh tế đêm
Nếu phát triển tốt Kinh tế đêm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân và ngân sách địa phương. Cụ thể như: Kinh tế ban đêm sẽ kéo dài thời gian lưu trú của du khách, góp phần tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương, thúc đẩy phát triển du lịch, tăng trưởng kinh tế, tăng thu ngân sách nhà nước.
Hình thức kinh tế đêm cũng đã được tổ chức và phát triển ở nhiều địa phương. Có thể kể đến như hố đi bộ, các tuyến phố dịch vụ ẩm thực như Tạ Hiện (Hà Nội) hoặc Phó Bùi Viện (TP. Hồ Chí Minh)…
Khu kinh tế đêm
Kinh tế đêm tại Hội An
Khu kinh tế đêm
Phố đi bộ Bùi Viện (TP HCM)
Khu kinh tế đêm
Một góc của khu vực Bãi Cháy, TP Hạ Long.
Ở Bình Thuận, cũng có nhiều ý kiến cho rằng nên thí điểm phát triển kinh tế ban đêm gắn với tăng cường tổ chức các sự kiện văn hóa để thu hút người dân, du khách ở TP. Phan Thiết, huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Nam và thị xã La Gi.
Riêng đối với thành phố Phan Thiết, một số địa điểm được nhắc đến với nhiều tiềm năng, như:
  • Khu vực dọc 2 bên đường Nguyễn Đình Chiểu (từ Khu du lịch Cà Ty đến Khu du lịch Sài Gòn – Mũi Né), phường Hàm Tiến.
  • Khu vực để phát triển kinh tế ban đêm tại trung tâm TP. Phan Thiết (nghiên cứu trục đường Nguyễn Tất Thành – Lê Duẩn, 2 bên bờ sông Cà Ty…)
Khu kinh tế đêm
đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Hàm Tiến, Phan Thiết
Tuy nhiên, để triển khai thực hiện và phát huy được hiệu quả cần sự đồng thuận của người dân và sự tham gia của các ngành nghề kinh doanh sản phẩm, dịch vụ… Có cơ chế, chính sách thuận lợi để khuyến khích đầu tư, hoàn thiện hạ tầng giao thông và nhiều điều kiện cần thiết khác. Ngoài ra, công tác đảm bảo ANTT là một thách thức, làm sao cho không không phát sinh những ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng; các loại tội phạm và tệ nạn xã hội…