Thác Dải Yếm – điểm du lịch độc đáo của cao nguyên Mộc Châu

0
995

Thác Dải Yếm hay còn được gọi là “thác Nàng”, “thác Bản Vặt” ở vùng cao nguyên Mộc Châu – Sơn La. Từ lâu đã được rất nhiều du khách biết đến là điểm du lịch độc đáo, thú vị ở vùng núi phía Bắc. Ở đây, ngọn thác này được xem là biểu tượng, là “viên ngọc quý” của cao nguyên Mộc Châu với khung cảnh thiên nhiên hữu tình.

Thác Dải Yếm

Thác Dải Yếm ở đâu?

Thác Dải Yếm nằm ở đại phận bản bộ 43, xã Mường La, huyện Mộc Châu. Là ngọn thác trên dòng suối Vặt, khởi nguồn từ hai khe nước là Bó Co Lắm và Bo Ta Cháu. Bản Vặt là một bản người Thái sinh sống từ lâu đời. Suối Vặt có dòng chảy kéo dài 5km kết hợp với một dòng suối lớn khởi nguồn từ bản Bó Sập. Tại nơi hợp lưu của hai con suối này là một núi đá vôi và xuống tạo thành thác Dải Yếm.

Thác Dải Yếm có chiều cao khoảng 100m và được chia thành hai phần, gồm:

----------------------------
CHÚ Ý: BOOK PHÒNG GIÁ GIẢM ĐẾN 50% TẠI:  Agoda.com

----------------------------

 • Thác nước phía trên rộng hơn 70m và có 9 tầng.
 • Thác nước phía dưới thì chỉ có 3 tầng và cách đó khoảng 200m.

Ngăn cách giữa hai phần thác là một bãi đất phẳng thuận tiện cho du khách tham quan, nghỉ ngơi và chiêm ngưỡng cảnh đẹp núi non và thác nước hùng vĩ.

Thác Dải Yếm

Sự tích thác Dải Yếm

Sự tích thác Dải Yếm có nhiều sự tích khác nhau. Trong đó, câu chuyện về mối tình của đôi trai gái người Thái cách đây 700 năm thường được kể nhiều hơn. Chuyện rằng, xưa kia bên nước bạn Lào có giặc ngoại xâm. Với tình hữu nghị Việt Nam – Lào, những chàng trai của bản Vặt đã tình nguyện lên đường sang nước bạn để giúp đỡ. Khi đó, có một đôi trai gái người dân tộc Thái yêu nhau rất thắm thiết. Trước khi lên đường, chàng trai và người yêu đã chia tay nhau trên đỉnh dòng thác và có hứa hẹn rằng, anh đi đánh giặc trở về sẽ cưới em làm vợ…

Giặc tan, những chàng trai của bản Vặt trở về, riêng người yêu của cô gái thì không thấy đâu. Hàng ngày, cô cứ leo lên đỉnh dòng thác để chờ đợi. Đã có những chàng trai trong bản ngỏ ý dạm hỏi nhưng cô đều từ chối, nhất mực chung thủy với lời nguyện ước của hai người.

Một hôm, cô gái tắm ở dòng thác và chẳng may trơn trượt rơi xuống dưới. Dân làng đổ đi tìm nhưng không thấy, chỉ thấy một dải yếm của người con gái Thái vắt trên một cành cây. Dải yếm đó thêu tên của chàng trai và cô gái. Từ đó, dân bản đã gọi thác này là Dải Yếm để tượng trưng cho tình yêu sắt son của đôi trai gái…

Thác Dải Yếm

Thác Dải Yếm có gì

Thác nước chảy ngày đêm và chảy quanh năm nhưng có lúc nhẹ nhàng có lúc lại dữ dội. Tham quan thác Dải Yếm tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn mùa nước đổ.

 • Từ tháng 4 cho đến tháng 8 suối chảy xiết liên tục tạo nên một màn nước màu trắng xóa mang đến một khung cảnh đầy dữ dội.
 • Từ tháng 8 đến tháng 10 mưa nhiều, lưu lượng nước đổ về lớn khiến cho dòng chảy càng mạnh. Ở đỉnh thác, chúng ta sẽ càng choáng ngợp khi ngắm nhìn toàn bộ thảo nguyên mênh mông.
 • Nếu đi thác Dải Yếm vào mùa khô, con thác như bỗng trở nên dịu dàng, đầy thơ mộng. Tiếng suối chảy róc rách, tiếng chim rừng hót tạo nên một không gian trữ tình.

Khám phá thêm: Địa điểm du lịch nổi bật ở Mũi Né – Phan Thiết

Những tầng thác hùng vĩ

Thác Dải Yếm có độ cao lên đến 100m được rẽ làm 2 nhánh. Gồm: nhánh có 9 tầng và nhánh có 3 tầng. 2 nhánh nằm cách nhau khoảng 200m.

Thác nước thứ nhất lớn hơn, chảy từ độ cao 100m.

Thác Dải Yếm

Con thác thứ 2 nhỏ và chia làm 3 tầng nhưng tạo nên một cảnh tượng hết sức đẹp mắt.

 • Tầng thứ nhất chảy từ đỉnh xuống đến thung lũng. Với độ cao đến 50m, độ rộng 70m và độ sâu đến 40m.
 • Tầng thứ hai lại chỉ cách đó chừng 5m, với độ sâu 20m, độ rộng 50m.
 • Tầng thứ 3 cách tầng 1 chừng 7m, mở ra cơ hội được nhìn ngắm muôn trùng cảnh đẹp của núi rừng.

Thác Dải Yếm

Thác Dải Yếm cầu kính

Cầu kính thác Dải Yếm được xây gần với khu thác và cũng là cây cầu kính đầu tiên ở Việt Nam. Cây cầu có chiều dài lên đến 80m, chiều rộng dài đến 2m. Được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và là điểm check-in đáng chú ý.

Thác Dải Yếm

Khám phát bản Vặt

Từ thác Dải Yếm – Mộc Châu, đi trở lại Quốc lộ 43 có một con đường nhỏ rẽ phải vào bản Vặt. Tại đây bạn sẽ được trải nghiệm về đời sống của người dân địa phương.

Một số điểm du lịch gần thác Dải Yếm ở Mộc Châu

 • Rừng thông Bản Áng: Xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La
 • Ngũ động bản Ôn: Bản Ôn, thị trấn Nông trường Mộc Câu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La
 • Thung lũng mận Nà Ka: Cao nguyên Mộc Châu, ngay trên con đường đi qua xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La
 • Đỉnh Pha Luông: Xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, gần khu vực biên giới Việt – Lào

DuLichMuiNe Tổng hợp | Disantrangan | VOV