Bánh rế Phan Thiết – đặc sản mua làm quà khi du lịch Mũi Né, Phan Thiết

0
1392

Bánh rế Phan Thiết là loại bánh ngọt được làm bằng khoai lang và đường nấu chảy được tưới lên mặt bánh như cái rế. Tương tự như cách đặt tên của chả giò rế, bánh tráng rế… Bánh là đặc sản của nhiều nơi như Sóc Trăng, Bình Định, Phan Rang, Phan Thiết…

Bánh rế Phan Thiết

Bánh rế Phan Thiết có có 2 màu

  • Bánh có có màu nâu đỏ, hơi giống màu cánh gián, hình dáng giống thứ đồ mà người ta dùng để đặt xoong, nồi nhưng nhỏ nhắn hơn rất nhiều, với vô số những sợi rất mảnh xoắn xuýt, đan bện vào nhau. Bánh rế xuất xứ từ vùng Phan Thiết, Phan Rang. Loại này người dân làm từ khoai lang Dương Ngọc có giá cao hơn bánh rế làm từ khoai lang và khoai mì.

Bánh rế Phan Thiết

  • Bánh rế vàng: làm bằng khoai lang và khoai mì, màu vàng ươm như mật. Để làm bánh rế loại này, việc đầu tiên là lột củ mì (sắn), gọt vỏ củ khoai lang. Rồi sò (bào) thành sợi. Do quá mỏng và dài nên những sợi củ ấy quấn lấy nhau. Cái độc đáo của bánh nằm ở chỗ đó. Giá loại bánh này rẻ hơn bánh rế làm bằng khoai lang Dương Ngọc.

Bánh rế Phan Thiết

----------------------------
CHÚ Ý: BOOK PHÒNG GIÁ GIẢM ĐẾN 50% TẠI:  Agoda.com

----------------------------

 

Xem thêm: Ẩm thực du lịch Mũi Né – Phan Thiết

Cách làm bánh rế Phan Thiết

Về phần khuôn bánh rế Phan Thiết

Khuôn để đổ bánh tựa như là cái vá (môi) múc canh. Dầu phải đổ cả chảo cho ngập bánh và phải để cho sôi mới bỏ sợi củ lang, củ mì vào khuôn. Bỏ thật nhanh tay và cũng phải rất nhanh tay để ép từng búi sợi xuống khuôn và dàn cho thật mỏng. Rưới đường đã sên sẵn, ngay khi vừa vớt ra.

Những chiếc bánh được xếp chồng lên nhau, khi đã nguội, y hệt như đồ chơi con nít. Nhìn, rất thích mà ăn lại càng thích hơn. Bánh cho ta một hương vị rất là đặc biệt. Đó là sự hòa lẫn, quyện chặt của một hỗn hợp những hương vị: cái bùi bùi của tinh bột, cái beo béo của dầu, cái ngon ngọt của đường mật và không thể thiếu độ giòn tan.Bánh rế ngon là bánh rế giòn, không vỡ vụn và đặc biệt không ngọt quá.

Chiên bánh rế Phan Thiết

Để làm bánh rế mì, từ củ mì tươi sau khi đã lột vỏ, người ta xắt dài nhỏ như cộng rạ cỡ 3–5 cm. Dùng một chảo con có lòng sâu và một lò than nhỏ, chế dầu dừa vào chảo một ít, khi dầu bắt đầu sôi người ta cho vào chảo dầu chừng một nắm củ mì đã được xắt nhỏ như đã nói.

Dùng một vá có cán dài, lòng vá sâu tròn, và một đôi đũa, lấy đũa vạch mì cộng cho đều trong lòng chảo, rồi dùng lưng vá để đè các cộng mì sát xuống lòng chảo. Dầu làm cho mì chín kết đính vào nhau, sau trở màu vàng là đã chín. Dùng đũa vớt ra ngoài, tiếp tục chế thêm ít dầu nữa rồi chiên cái khác.

Sên đường làm bánh rế Phan Thiết

Nhờ chảo nhỏ có lòng sâu nên bánh cũng có hình thù như chảo và giống cái rế mà nông dân ta thường dùng lót các nồi niêu nên gọi là bánh rế. Chiên hết số sợi mì đã thành bánh rế xong, thì dùng một chảo khác có đường và ít nước được bắc lên lò lửa.

Đường chảy ra, người ta từ từ lấy từng bánh một nhúng lưng bánh vào chảo đường rồi lấy ra làm cái khác, cho đến khi cả rổ bánh được ngào đường mới thôi. Nhờ có chiên dầu nên bánh rế vừa giòn, vừa béo, vừa thơm, vừa ngọt.

Thành phẩm

Người ta phơi khô cho ráo đường, cho vào bịch, mỗi bịch từ 5 đến sáu cái xếp đều đặn lên nhau.

Địa chỉ mua bánh rế Phan Thiết

Chiếc bánh rế Phan Thiết chiên dầu vàng, nhai giòn tan, vừa ngọt vừa béo. Hòa quyện cùng với đó là hương thơm của mè, khoai lang, khoai mì… Bánh rế Phan Thiết xứng đáng là món đặc sản nổi bật khi du lịch Phan Thiết – Mũi Né. Bạnh nên thưởng thức và mua về làm quà biếu. Bạn có thể tìm mua những chiếc bánh rế ở hầu khắp các quán đặc sản ở Phan Thiết. Hay những gánh hàng rong ở các khu du lịch, làng nghề truyền thống, chợ Phan Thiết, dọc đường Trưng Nhị (men theo sông Cà Ty).

Giá bánh rế Mũi Né: Khoảng 15.000-25.000 VNĐ/ một bịch khoảng 10 cái.

Du Lịch Mũi Né