Cốm sữa Phan Thiết – Đặc sản địa phương thơm ngon chuẩn quà tặng

0
1667

Cốm sữa Phan Thiết là một đặc sản đậm tính truyền thống của vùng đất Phan Thiết. Trước kia còn gọi là cốm học (do được đóng bằng những bằng học gỗ hình vuông).  Đặc sản địa phương với mùi thơm của sữa và xốp, ngon. Đúng chuẩn quà tặng khu Du Lịch Mũi Né Phan Thiết.

Cốm sữa Phan Thiết

Cách làm Cốm sữa Phan Thiết

Cốm sữa được làm bằng nguyên liệu chủ đạo từ cốm và sữa. Điểm thêm các loại nguyên liệu khác tạo lên sự khác biệt, đó chính là sầu riêng. Ngày nay, cốm được đóng từng miếng nhỏ tiện lợi và dễ dàng thưởng thức hơn. Quy cách đóng gói thường thấy là 10 bánh cốm/gói. Cốm sữa ngon là cốm được chế biến một cách tỉ mỉ, cận thận nhất, đặc biệt là quy trình ép chặt, sấy giòn. 

Cốm hộc truyền thống được chế biến từ gạo nếp ngon được lựa chọn kỹ càng nhất. Nếp được rang nở bung (còn gọi là nổ) và đường sên thêm dứa, gừng tạo độ thơm cho cốm. Cốm hộc truyền thống được làm với đường cát hoặc đường tán (tùy và cách làm của từng nhà). Phụ liệu gồm có gừng và thơm (dứa).

----------------------------
CHÚ Ý: BOOK PHÒNG GIÁ GIẢM ĐẾN 50% TẠI:  Agoda.com

----------------------------

Chuẩn bị nguyên liệu làm Cốm sữa Phan Thiết

Gừng lột vỏ, rửa sạch để ráo nước rồi mang đi giã vừa nát đến. Quả thơm (dứa) sau khi được làm sạch thì cắt miếng nhỏ, mỏng. Tiếp theo, cho đường lên bếp lửa để thắng cho keo lại (tỷ lệ: 10 kg đường bằng 2 chén nước trộn với 8 kg nổ). Đặc biệt là mẹo úc thắng đường vắt một quả chanh cho vào để khỏi lại đường.

Khi đường sôi khoảng 2 phút, dùng chiếc đũa thử thấy đường kéo lên thành dây là được. Cho gừng và dứa vào, khuấy đều và tắt lửa. Đợi nguội hẳn rồi đổ cốm vào trộn đều tay trong thời gian khoảng 20-30 phút. 

Xem thêm: Ẩm thực du lịch Mũi Né – Phan Thiết

Đóng Cốm sữa Phan Thiết

Đóng Cốm sữa Phan Thiết bằng khuôn hộc gỗ vuông có hai bề mặt rỗng. Khi đóng cốm dùng miếng gỗ ép chặt xuống mặt phẳng đến khi miếng cốm vuông vức một khối thì lấy ra khỏi học cốm. Tiếp đến là công đoạn bọt bỏ những cạnh thừa, chưa đồng đều để hộc cốm được vuông vức.

Cốm sữa Phan Thiết

Phơi cốm và đóng gói

  • Phơi cốm trên cái nia tre lớn từ 1-2 lần nắng cho cốm thật khô và sử dụng vải mùng để phủ lên tránh bụi bặm, ruồi nhặng. Sau đó đem đi đóng gói thành phẩm. 
  • Cốm hộc để được khá lâu, 1-3 tháng, khi dùng, lấy dao cắt thành 4 hay 6 miếng, ăn vào mùi vị vẫn thơm ngon như khi mới làm.

Cốm sữa Phan Thiết

Giá cốm sữa Phan Thiết

Một hộc cốm khá rẻ, tuy nhiên ở mỗi điểm bán có giá chênh lệch khá lớn. Nếu mua tại Chợ Phan Thiết thì chỉ có 4.000 đồng hộc lớn và 3.000 đồng hộc nhỏ. Mua làm quà vừa rẻ, ngon lại là chuẩn đặc sản của địa phương khi Du Lịch Mũi Né.

Ngoài ra, Chợ Phan Thiết có bán hạt nổ làm cốm được rang sẵn lúa nếp thành những hạt nổ. Có giá khoảng 7.000 đến 10.000 đồng/kg cho bao khoảng 10 – 15kg. 

Du Lịch Mũi Né